Vẻ đẹp “triệu người mê” của biệt thự trên thác ở Bearun

Flank Lloyd Wright là một kiến trúc sư tài năng người Mỹ, có ảnh hưởng lớn trong những năm nửa đầu thế kỷ XX. Công trình nổi tiếng nhất của ông được coi là mẫu mực trong thiết kế chính là biệt thự trên thác ở Bearun.

1. Koffmann – một biệt thự trên thác đẹp vượt thời gian

Koffmann chính là tên của công trình bậc nhất trong những thiết kế của Flank Lloyd Wright. Công trình được xây dựng trong suốt 3 năm từ năm 1936 đến năm 1939 ở một vùng nông thôn thuộc Pennsylvania. Tuy đã được xây dựng từ lâu nhưng đến nay công trình vẫn làm nhiều người mê mẩn bởi những thiết kế tinh tế và hoàn mỹ của nó.

Biệt thự Koffmann được xây dựng một phần ở trên thác, ngay chính giữa những lùm cây của rừng, vị trí này tạo một không xanh rộng lớn bao phủ toàn bộ ngôi biệt thự. Điểm sáng tạo của Wright đồng thời cũng là cấu trúc chính trong ngôi nhà chính là sự đảo ngược dầm hoàn toàn trong thiết nền nhà của biệt thự. Nhìn tổng thể, biệt thự có một hệ thống bệ đỡ ban công bằng bê tông cốt thép hùng vĩ và vững chãi nhưng cũng rất hài hòa với vẻ đẹp mềm mại của con thác bên dưới.

Vẻ đẹp “triệu người mê” của biệt thự trên thác ở Bearun

Không chỉ thách thức mình trong vị trí đặt móng nhà, Wright còn yêu cầu cao đối với ngôi nhà là làm sao khi ở trong nhà chúng ta vẫn có thể nghe thấy tiếng nước chảy nhưng chỉ nhìn thấy thác khi đứng trên ban công tầng thượng. Quả thực đây là một thiết kế kiểu bí hiểm, là một bài toán hóc búa cho các kiến trúc sư sau này.

Tuy nhiên, đẳng cấp thiên tài của Wright không chỉ dừng lại ở đó, những chi tiết nhỏ nhất phía bên trong ngôi biệt thự cũng được ông chăm chút rất kỹ lưỡng. Ví dụ như chiếc lò sưởi đặt ở giữa phòng khách được cấu tạo bởi những tảng đá cuội ở chính con thác bên dưới tòa nhà. Điều đặc biệt là chúng không được mài nhẵn mà giữ nguyên vẻ nguyên sơ với những góc cạnh, điều này tạo cho người ở có cảm giác gần gũi với tự nhiên. Bức tường trong ngôi biệt thự trên thác này không có một khung sắt hay cửa kính nào xuất hiện và được phủ rêu xanh toàn bộ, đặc điểm này đã tạo một cảm giác hài hòa với thiên nhiên tuyệt đối. Những bậc thang trong nhà cũng là một trong những thiết kế tinh tế, chúng thường được xây dựng với những không gian hẹp, giống kiểu những lối nhỏ dẫn đến một không gian rộng lớn. Rõ ràng đây là một kiểu thiết kế độc đáo tạo hiệu ứng tâm lý khám phá cho con người.

Toàn bộ nội thất trong ngôi nhà mang những nét đẹp hiện đại nhưng đồng thời hài hòa tuyệt đối với thiên nhiên. Sự phối hợp màu sắc, vị trí các đồ vật hoàn hảo đến mức đôi khi chúng ta cứ nghĩ đây là ngôi biệt thự trên thác mới được hoàn thành trong những năm gần đây chứ không phải là 7 thập kỷ trước.

Ngoài ra, bể bơi của ngôi biệt thự này cũng là một điểm nhấn cực thú vị. Chúng được xây dựng ở mé sườn đồi, cạnh gara, nhà khách và đón nước từ dòng thác chảy vào và tràn ra con sông bên dưới.

2. Biệt thự trên thác trong đánh giá cả các kiến trúc sư

Ngay từ khi ra mắt công chúng, công trình này đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới kiến trúc sư:

“ Wright đã nắm bắt được đặc thù tinh túy nhất của kiến trúc Nhật Bản, đó chính là cách xử lý không gian. Ở Fallingwater, tôi đã thật sự bị lôi cuốn trước sự nhạy cảm không gian hết sức tinh tế đó” – Tadao Ando, một kiến trúc sư người Nhật đã phải thốt lên như thế.

Vẻ đẹp “triệu người mê” của biệt thự trên thác ở Bearun

Biệt thự trên thác này cũng đã được các tờ báo danh tiếng như Time, New York Times, Newsweek, U.S News & World Report… đưa tin và được đánh giá là một trong top 10 công trình vĩ đại bậc nhất của nước Mỹ.

 

Ngôi biệt thự trên thác 2,4 tỉ USD này trong suốt bao nhiêu năm qua vẫn nhận được sự khen ngợi không ngớt của nhân loại. Nằm trong top 20 công trình yêu thích nhất mọi thời đại, Koffmann hàng năm vẫn đón nhận một lượng du khách lớn đến tham quan.

 

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *