Đặc điểm các loại mối

Mối được biết đến với tính xã hội cực cao do đó chúng tôi cung cấp cho bạn tổng quan về loài mối và đặc điểm của chúng. Giữa các loài có sự khác nhau về hình thái, số lượng cá thể, cấu trúc tổ…, song đều giống nhau ở đặc điểm sống quần thể. Chúng ta cần tìm hiểu đặc điểm các loại mối.

Tổng quan về loài mối và các thành phần trong tổ mối

Trung tâm diệt côn trùng sinh học mang đến cho bạn thuốc diệt mối sinh học cùng những cách nhìn tổng quan về loài mối và các thành phần chung trong tổ mối. Mỗi quần thể mối đều có sự phân công theo chức năng. Tổ mối trưởng thành của các loài mối điển hình bao gồm các thành phần: mối vua, mối cánh, mối lính, mối thợ.

Việt nam ta có hơn 80 loài mối. Chúng đều có đặc điểm chung là giống nhau ở cách thức tồn tại và phát triển song giữa các loài lại có sự khác biệt về số lượng cá thể, cấu trúc tổ,… Một tổ mối nhà trưởng thành có trên 10 triệu cá thể.

Xem thêm : Thuốc chống mối Argenda

Cách khử mùi thuốc diệt mối

Mối vua, mối chúa

Mối chúa có trọng lượng lớn hơn 300 lần trọng lượng mối lao động, đảm nhiệm chức năng sinh sản chính trong tổ. Do đó, chỉ cần tiêu diệt được mối chúa chính là diệt được đường sinh sản của chúng.

 

Mối vua, mối chúa ra khỏi tổ khi và chỉ khi tổ mối rơi vào trương hợp ngập úng, chúng sẽ di chuyển tới tổ phụ an toàn hơn.

Mối cánh

Mối cánh là sự lột xác một vài lần của mối non, nhiệm vụ chủ yếu của chúng chỉ là đi kiếm ăn. Khi gặp điều kiện thích hợp (hoàng hôn, mưa giông,…) chúng sẽ dời tổ và di chuyển về những nơi có ánh đèn. Sau khoảng từ 10 -15 phút bay thì rụng cánh, một con đực tìm một con cái, cắn đuôi, con cái sẽ dẫn đi tìm nơi cư trú.

Nếu thoát được các thiên địch và tìm được các vết nứt do lún hoặc một địa điểm thích hợp, chúng sẽ tự taọ ra một tổ mới. Như vậy, phải loại bỏ được những điểm mà mối cánh có thể chui xuống làm tổ thì mới có thể phòng được mối lâu dài. Do vậy, trong thời gian mà mối cánh bay ra khỏi tổ và trước khi chúng tìm được tổ mới thì chúng ta cần tiêu diệt chúng.

 

Mối lính

Mối lính có bộ phận đầu và hai hàm răng phát triển. Chức năng chính của mối lính là canh phòng, báo động, trinh sát hộ vệ mối lao động đi kiếm ăn. Mối lính mỗi khi chiến đấu tiết ra chất sữa mầu trắng có tính axít.

Khi có sự bất thường xảy ra ( mùi lạ, ánh sáng,…) mối sẽ xông xa và báo động cho quần thể cùng biết để ẩn nấp. Một con báo động, những con khác truyền tiếp, tạo ra những tiếng “rào rào” mà tai ta có thể nghe được. Đặc điểm này được lợi dụng để phát hiện mối đang hoạt động.

 

 

Mối thợ

Mối thợ hay còn gọi là mối lao động, cũng từ mối non trải qua 5 đến 7 lần lột xác mà thành toàn thân mang màu trắng sữa. Chúng là thành phần rất quan trọng trong tổ, chiếm tới trên 80% tổng số cá thể, đảm nhiệm hầu hết các công việc của tổ như: kiếm thức ăn, xây dựng tổ nuôi mối chúa, mối non, mối lính bằng thức ăn đã được chế biến qua đường ruột.

Do các đặc điểm trên, đặc biệt là đặc điểm giao lưu từ trong tổ với bên ngoài nên điều này được lợi dụng để tiêu diệt hệ thống tổ mối một cách gián tiếp như đầu độc hoặc gây bệnh lây nhiễm.

Tóm lại, mối có khả năng gây phá hủy rất lớn nên phải diệt mối tận gốc, chúng có khả năng che giấu rất hay do đó rất khó để có thể tìm ra chúng. Một tổ mối với số lượng hàng ngàn con có thể làm hư hỏng tài sản gây thiệt hại rất lớn với ngôi nhà của bạn nếu không được ngăn chặn kịp thời

Xem thêm dịch vụ diệt mối tại dĩ An https://contrungmiennam.com.vn/cong-ty-diet-moi-tai-di-an-binh-duong.html

5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *