19 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Ba 4, 2024

DIỄN ĐÀN CHÂU Á BÁC NGAO NĂM 2022

- Advertisement -spot_imgspot_img

Ngày 20 đến 22 tháng 4 năm 2022, tại thị trấn duyên hải Bác Ngao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã diễn ra Hội nghị thường niên diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) với chủ đề: “Dịch bệnh và thế giới: Chung tay thúc đẩy phát triển toàn cầu, xây dựng tương lai chung”

Về Diễn đàn châu Á Bác Ngao

Diễn đàn châu Á Bác Ngao được thành lập tại thị trấn Bác Ngao, thành phố Quỳnh Hải, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc năm 2001. Diễn đàn cung cấp nền tảng đối thoại cấp cao về kinh tế, văn hóa, môi trường và các vấn đề khác cho các chính phủ, doanh nghiệp, chuyên gia học giả quốc tế. 

Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2022 diễn ra từ 20-22/4

Chủ đề của Hội nghị năm nay là “Dịch bệnh và thế giới: Chung tay thúc đẩy phát triển toàn cầu, xây dựng tương lai chung”, xoay quanh 6 vấn đề lớn, với hơn 30 diễn đàn phụ và các hoạt động, liên quan các vấn đề đang được cộng đồng quốc tế quan tâm nhất hiện nay là phục hồi kinh tế thế giới và phát triển bền vững sau đại dịch, đồng thời tiến hành đối thoại và giao lưu.

Hội nghị diễn ra cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến với hơn 300 khách là lãnh đạo các quốc gia, chính khách, người đứng đầu các tổ chức quốc tế, các chuyên gia học giả, các doanh nghiệp.

Nội dung thảo luận tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2022

Văn kiện với chủ đề “Sự phát triển bền vững: Báo cáo thường niên châu Á và thế giới 2022” ghi nhận tới hết năm 2021 đã có 25 nước châu Á cam kết giảm phát thải ròng về 0, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp để đạt được mục tiêu này, gồm: thành lập các ủy ban và nhóm lãnh đạo cấp cao giám sát quá trình xây dựng và thực hiện ở cấp quốc gia, thiết lập hệ thống giao dịch carbon, tìm cách huy động nguồn tài trợ toàn cầu cho quỹ phát triển xanh và bền vững…

Tại diễn đàn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ những hiểu biết sâu sắc và toàn diện về cộng đồng quốc tế đang nỗ lực cùng nhau để đối mặt với những thách thức và kiến ​​tạo tương lai thông qua hợp tác và đưa ra một sáng kiến ​​an ninh toàn cầu cũng như chỉ ra định hướng cho sự phát triển của châu Á và thế giới và cách thức xây dựng một cộng đồng với tương lai chung. Chủ tịch nêu rõ trong bài phát biểu của mình rằng chúng ta phải cùng nhau bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của con người. Các đại biểu tại cuộc họp nhìn chung cho rằng trước tình hình dịch bệnh, chúng ta phải nêu cao tinh thần giúp đỡ lẫn nhau, hình thành lực lượng quốc tế mạnh mẽ. Các quốc gia cần thực hiện các chính sách phòng chống dịch phù hợp với các điều kiện riêng, đồng thời tăng cường phối hợp các biện pháp phòng chống dịch và cải thiện quản trị y tế công cộng toàn cầu. Cần phải thu hẹp mạnh mẽ “khoảng cách vắc xin” và đảm bảo khả năng tiếp cận và khả năng chi trả của vắc xin ở các nước đang phát triển. Trung Quốc đã đóng góp quan trọng trong vấn đề này. Cộng đồng quốc tế cũng nên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học y tế để tìm ra các giải pháp hiệu quả hơn đối với loại vi-rút mới, đồng thời tránh chính trị hóa các vấn đề khoa học.

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại Diễn đàn

Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ ra rằng các nước nên cùng nhau thúc đẩy phục hồi kinh tế. Các đại biểu đã đi sâu thảo luận về xu hướng phát triển của nền kinh tế thế giới và những thách thức mà nền kinh tế phải đối mặt như cần tuân thủ xây dựng nền kinh tế thế giới mở, tăng cường điều phối chính sách vĩ mô, duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu, thúc đẩy mạnh mẽ phục hồi đầu tư và thương mại, đồng thời tích cực thúc đẩy phục hồi xanh và phát triển nền kinh tế kỹ thuật số.

Cuộc họp chỉ ra rằng an ninh là điều kiện tiên quyết để phát triển và con người là một cộng đồng an ninh không thể chia cắt. Sáng kiến ​​này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ tất cả các bên liên quan.

Vẫn còn nhiều những vấn đề nóng khác được thảo luận trong cuộc họp và đã đạt được những kết quả quan trọng và tích cực, làm sâu sắc thêm hiểu biết về hợp tác phòng chống dịch bệnh và cùng thúc đẩy phát triển toàn cầu, nâng cao sự đồng thuận về bảo vệ an ninh của châu Á và thế giới, củng cố quản trị toàn cầu, đồng thời đưa ra lời kêu gọi thúc đẩy đoàn kết, hợp tác xây dựng tương lai chung và sự phát triển chung.

Diễn đàn bày tỏ niềm lạc quan trước ảnh hưởng của nền kinh tế Trung Quốc tới toàn cầu

Là một trong những nền kinh tế lớn có ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu, phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình được quan tâm sâu rộng, nhất là khi Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đưa ra cảnh báo tình trạng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại có thể tác động tiêu cực tới kinh tế thế giới. Theo dự báo của IMF, mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2022 là 4,4% do tình trạng nợ chính quyền địa phương tăng cao, đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp bất động sản, nợ hộ gia đình cũng như hệ thống ngân hàng chưa thực sự vững chắc, đặc biệt là cả nước đang nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 với chính sách “Zero Covid”.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng tin tưởng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có nhiều công cụ để hạn chế khó khăn, bao gồm cả việc hướng hoạt động kinh tế sang các ngành có mức phát thải carbon thấp. Tiến trình này Trung Quốc có thế mạnh lớn khi đang nắm giữ nhiều giải pháp phát triển bền vững, thể hiện qua hơn 300 phương tiện năng lượng mới và thiết bị sạc được trưng bày dịp này. Trong bối cảnh đó, diễn đàn lạc quan về việc tốc độ tăng trưởng kinh tế ở châu Á năm nay được duy trì bất chấp đại dịch đã gây ra những tổn thất nặng nề, ước tính đạt 5,2%. Tuy nhiên, một số thảo luận cũng muốn xác lập vai trò cụ thể hơn của các chính phủ, doanh nghiệp, cũng như việc hình thành những quy chuẩn hỗ trợ tài chính trong nỗ lực chung về trung hòa phát thải carbon. 

Với những giá trị thiết thực và nội dung mang tính thời sự, Diễn đàn có quy mô và tầm ảnh hưởng ngày càng tăng, phát huy tác dụng đặc thù trong việc tập hợp các ý kiến chung, đi sâu hợp tác khu vực, thúc đẩy cùng phát triển, giải quyết các vấn đề toàn cầu nói chung và khu vực châu Á nói riêng.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây