Giải đáp từ A đến Z về hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp

Trước thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, nhiều doanh nghiệp đã và đang đồng loạt chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử trên cả nước. Hiện đã có hơn 92% doanh nghiệp hưởng ứng quy định này của Pháp luật. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử không thể tránh khỏi những vấn đề phát sinh, và một trong số đó chính là hóa đơn điện tử có phải ký người mua hàng không.

Doanh nghiệp có được sử dụng song hành hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử hay không?

Tại Điều 35 và Điều 36 Nghị định 119/2018/NĐ-CP đã nêu rõ: Trước ngày 31/10/2020, các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh hoàn toàn được phép sử dụng song hành hóa đơn đặt in và hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, kể từ ngày 1/11/2020, 100% các doanh nghiệp hoạt động trên cả nước bắt buộc phải chuyển sang đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Như vậy, chỉ còn hơn 8 tháng tính từ thời điểm hiện tại để doanh nghiệp chuẩn bị chuyển đổi trước hạn chót đăng ký hóa đơn điện tử.
Hóa đơn điện tử chuyển đổi ra giấy có được lập nhiều hơn 1 trang hay không?

hóa đơn điện tử

Không như hóa đơn giấy bị hạn chế số lượng dòng trên một hóa đơn, hóa đơn điện tử có số dòng có thể tự tăng lên tùy theo số lượng hàng hóa sản phẩm có trên hóa đơn. Bên cạnh đó, hóa đơn điện tử còn có chữ ký số ký trên toàn bộ file hóa đơn, đảm bảo được tính pháp lý mà không cần lập nhiều hóa đơn liên tiếp hoặc đính kèm bảng kê. Như vậy, hóa đơn điện tử chỉ có 1 hóa đơn nhưng là hóa đơn gồm nhiều trang.

Hóa đơn điện tử có kèm bảng kê hay không?

Như đã đề cập ở trên, không giống như hóa đơn giấy, số lượng dòng trên hóa đơn điện tử là linh động và có thể lập thành nhiều tranh. Chính bởi vậy mà trên hóa đơn, người sử dụng cần phải kê khai đầy đủ các mặt hàng, sản phẩm cung ứng chứ không được ghi “kèm theo Bảng kê…”

https://trangtinxaydung.com/nhung-dieu-can-biet-khi-thanh-lap-dia-diem-kinh-doanh/

Hóa đơn điện tử có phải ký người mua hay không?

Đối với trường hợp người mua không phải đơn vị kế toán hoặc là đơn vị kế toán nhưng có các hồ sơ, chứng từ chứng thực, xác minh việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ giữa người bán và người mua thì không nhất thiết phải có chữ ký điện tử của người mua trên hóa đơn điện tử.
Trên đây là những câu hỏi và vấn đề phát sinh thường gặp của các cá nhân, doanh nghiệp về hóa đơn điện tử trong quá trình sử dụng. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích dành cho người đọc.

https://trangtinxaydung.com/

5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *