Những điểm cần lưu ý khi thi công móng cọc

Thi công móng cọc là một trong những công đoạn không thể thiếu trong quá trình xây nhà. Để có một chân trụ, một móng nhà thật vững chắc, bạn cần biết những điều dưới đây.

Móng cọc được sử dụng trong các tình huống nào?

Trong quá trình thi công móng cọc, móng cọc về cơ bản là một xi lanh dài được làm bởi vật liệu như bê tông được đẩy vào mặt đất để hoạt động như một sự hỗ trợ vững chắc cho các cấu trúc khác của căn nhà được xây dựng trên nó.

Khi có một lớp đất yếu ở bề mặt và lớp đất này không thể hỗ trợ trọng lượng của tòa nhà, do đó khối lượng của tòa nhà không thể sử dụng lớp này mà phải được chuyển sang lớp đất mạnh hơn hoặc là lớp đá bên dưới lớp này vì lớp đất này còn yếu.

Những điểm cần lưu ý khi thi công móng cọc

Khi một tòa nhà có trọng lượng rất nặng, chẳng hạn như trong một cấu trúc cao tầng, cầu, hoặc bể nước… sẽ cần phải có một chân trụ vững trãi để làm nền móng cho những cấu trúc nặng bên trên.

Các cơ sở cọc có khả năng chịu tải

Trong quá trình thi công móng cọc, bạn cần biết các cơ sở cọc có khả năng chịu tải:
– Đầu cọc: Đầu dưới cùng của cọc nằm trên một lớp đất đặc biệt mạnh hoặc nằm trên lớp đá. Tải trọng của tòa nhà được chuyển qua các đống lên lớp mạnh. Đống này hoạt động như một cột và có chức năng giữ vững ngôi nhà. Tải trọng sẽ được đứng vững, an toàn trên lớp mạnh.

– Cọc ma sát: Các cọc ma sát làm việc trên một nguyên tắc khác. Các đống chuyển tải của tòa nhà để đất trên toàn chiều cao của cọc, do ma sát. Nói cách khác, toàn bộ bề mặt của cọc, hình trụ, hoạt động để truyền lực vào đất. Để hình dung cách thức hoạt động này, hãy tưởng tượng bạn đang đẩy một thanh kim loại rắn có đường kính 4mm vào một bồn kem đông lạnh. Một khi bạn đã đẩy đủ mạnh để hỗ trợ một số tải. Độ sâu đắp càng sâu trong kem, càng có nhiều tải có thể hỗ trợ. Điều này rất giống với cách một cọc ma sát hoạt động. Trong một đống ma sát, lượng tải một cọc có thể hỗ trợ trực tiếp tương ứng với chiều dài của nó.

Những điểm cần lưu ý khi thi công móng cọc

Nên sử dụng cọc gì?

Trong quá trình thi công móng cọc, cọc có thể được làm bằng gỗ, bê tông hoặc thép. Trong xây dựng truyền thống, cọc gỗ đã được sử dụng để hỗ trợ các tòa nhà trong các khu vực có đất yếu. Cọc gỗ vẫn được sử dụng để làm cầu tàu. Đối với cọc này, cần có những thân cây có thân thẳng đặc biệt. Chiều dài cọc được giới hạn ở chiều dài của một cây đơn, khoảng 20m, vì không thể kết hợp hai thân cây. Các cọc bê tông được đúc sẵn, được làm ở mặt đất, và sau đó được đưa lên mặt đất bằng cách đục. Cọc thép H cũng có thể được đẩy xuống mặt đất. Chúng có thể mang rất nhiều tải trọng và tiết kiệm thời gian trong quá trình thi công, vì quá trình đúc cát được loại bỏ. Ở những khu vực có tính ăn mòn, nên sử dụng cọc bê tông.
Trên đây là những điểm cần lưu ý trong quá trình thi công móng cọc. Bạn hãy chú ý công đoạn này để có được một chân trụ vững trãi cho ngôi nhà của bạn nhé!

 

 

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *