Những điều cần biết khi thành lập địa điểm kinh doanh

Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007- 2008, bộ mặt kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang trên đà phục hồi và phát triển. Ngày càng có nhiều công ty, xí nghiệp được mọc lên, Nhà nước cũng có nhiều chính sách kinh tế nhằm khuyến khích các doanh nghiệp được thành lập. Vì vậy, trang bị kiến thức về thành lập địa điểm kinh doanh là điều không thể thiếu đối các cá nhân hoặc tập thể đang muốn mở rộng quy mô kinh doanh. Bài viết này sẽ cung cấp một vài hiểu biết để giúp bạn đọc nắm rõ hơn về thủ tục cũng như lưu ý khi muốn thành lập địa điểm kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

1. Thành lập địa điểm kinh doanh là gì?

Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành những hoạt động kinh doanh cụ thể. Trong phạm vi địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp được phép kinh doanh những ngành nghề mà công ty đã đăng ký. Địa điểm kinh doanh là đơn vị hạch toán phụ thuộc và không có con dấu.

Nếu trước đây địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp chỉ có thể thành lập trong phạm vi cùng tỉnh, thành phố trực thuộc, nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh thì hiện nay, kể từ ngày 10/10/2018, doanh nghiệp có thể thành lập địa điểm kinh doanh của công ty hoặc địa điểm kinh doanh của chi nhánh khác tỉnh hoặc thành phố trực thuộc.

thành lập địa chỉ đăng ký doanh nghiệp

2. Thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

Sau khi nhận được thông tin về tên, vị trí đặt, số điện thoại của địa điểm kinh doanh, người đứng đầu địa điểm kinh doanh, người đại diện pháp luật sẽ soạn hồ sơ và chuyển cho chủ thể doanh nghiệp ký và đóng dấu.

Hồ sơ đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh gồm:

– Thông báo lập địa điểm kinh doanh;
– Chứng minh thư hoặc hộ chiếu công chứng của người đứng đầu địa điểm kinh doanh;
– Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu địa điểm kinh doanh (người này không được đồng thời là người đại diện pháp luật, cổ đông, thành viên hoặc chủ sở hữu công ty);
– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty mẹ;
– Giấy giới thiệu hoặc giấy uỷ quyền cho người đại diện pháp luật;

– Chứng minh thư hoặc hộ chiếu công chứng của người đại diện pháp luật.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ:

Người đại diện theo pháp luật gửi trực tiếp Thông báo về việc thành lập địa điểm kinh doanh tới Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (mẫu Thông báo về việc lập địa điểm kinh doanh được quy định tại Phụ lục II-11, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT).

Sau khi thành lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp cần:

– Kê khai và nộp thuế môn bài: Mức giá năm 2019 là 1.000.000 đồng/năm/địa điểm kinh doanh;

– Treo biển tại địa điểm kinh doanh.

3. Một số lưu ý

– Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp phải gửi Thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh.

– Lệ phí cho một lần giao dịch:
  + 50.000 đồng/lần đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh (Nộp tại thời điểm nộp hồ sơ);
  + Miễn lệ phí đối với hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử (Thông tư số 130/2017/TT-BTC).
– Tên địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, tiếng Anh, số và các ký hiệu. Riêng phần tên riêng không được sử dụng cụm từ “công ty” hoặc “doanh nghiệp”.

Mong rằng bài viết này đã cung cấp những kiến thức hữu ích và đầy đủ cho bạn đọc đang có nhu cầu thành lập địa điểm kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

https://trangtinxaydung.com/

https://trangtinxaydung.com/tin-tuc/

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *