Những quy tắc nào cần nhớ khi ký hợp đồng thuê nhà ?

Việc tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi thuê nhà sẽ giúp cho bạn đảm bảo được quyền lợi trước những tranh chấp. Vậy những quy tắc nào cần nhớ khi ký hợp đồng thuê nhà ? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kinh  nghiệm hữu ích này với mọi người.

Những bản hợp đồng thuê nhà là vấn đề cần thiết và là căn cứ để khẳng định sự thỏa thuận giữa người chủ và người đi thuê nhà. Bước ký kết hợp đồng thuê nhà là vô cùng quan trọng trong quá trình chọn nhà để thuê.

Những điều khoản và nội dung trong bản hợp đồng là căn cứ thể hiện những cam kết giữa hai bên. Nếu như bạn cảm thấy các quy định trong hợp đồng thuê nhà quá khó khăn thì có thể ghi chú những nội dung cần thiết.

Bài viết sẽ chia sẻ những quy tắc “vàng” giúp mọi người chọn được những địa chỉ thuê nhà tốt nhất.

Cảnh giác trước những chủ nhà lừa đảo

Những quy tắc nào cần nhớ khi ký hợp đồng thuê nhà ?

Bạn cần tìm hiểu và xem xét các thông tin thuê nhà một cách đầy đủ và chính xác bao gồm thông tin của chủ nhà và người đi thuê. Để chắc chắn các thông tin của chủ nhà là chính xác, bạn có thể xác minh tính pháp lý của chủ nhà và chứng minh quyền sở hữu thực tế căn nhà là hợp pháp.

Nếu như bạn không kiểm tra được tính pháp lý này với các cơ quan chức năng thì có thể quan sát và tìm hiểu chủ nhà thông qua những người xung quanh. Chắc chắn, họ sẽ biết những thông tin hữu ích về chủ nhà mà bạn định thuê.

Bạn cần nắm rõ những điều khoản và nội dung trong hợp đồng thuê nhà như sau :

Chú ý và xem xét về thời gian thuê nhà trong bao lâu? Thời điểm bắt đầu và hết hạn hợp đồng thuê nhà là bao lâu?

Thời gian kết thúc hợp đồng, người thuê nhà cần lưu ý những vấn đề gì ? Bạn cần xem xét ý định của chủ nhà có nhu cầu cho bạn thuê nhà tiếp hay không ?

Trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng, hai bên có trách nhiệm và quyền hạn như thế nào ? Người đi thuê có phải đóng tiền cọc hay không ?

Coi chừng sự mất giá của đồng tiền

Cùng với sự biến động của thị trường, đồng tiền rất nhanh mất giá nên nếu như bạn thích thuê nhà với những căn hồ cao cấp thì nên điều tra tâm lý của người chủ cho thuê.

Nhiều chủ nhà mong muốn ký kết hợp hợp đồng thuê nhà với đồng tiền Mỹ để không chịu mất giá như tiền Việt.

Nếu như bạn đang đi thuê nhà thì cần chú ý và xem xét kỹ tất cả các nội dung quy định trong hợp đồng thuê nhà cũng như đề cập tới phương thực thanh toán. Trong trường hợp bạn chọn thuê nhà theo tỷ giá của tiền Việt thì không cần xem xét đến sự thay đổi của đồng tiền Việt. Đối với trường hợp chủ nhà quy định hợp đồng thuê nhà theo đồng Mỹ thì bạn cần chú ý đến tỷ giá của đồng Mỹ khi quy đổi sang tiền Việt.

Tìm hiểu nhà có đang bị thế chấp không ?

Những quy tắc nào cần nhớ khi ký hợp đồng thuê nhà ?

Vấn đề này giúp cho người thuê nhà không mắc phải những tranh chấp và rủi ro trong quá trình đi thuê nhà. Bạn phải kiểm tra các thông tin về chủ nhà cho thuê một cách đầy đủ. Bạn phải tìm hiểu kỹ nhà đang cho thuê có bị thể chấp hay thuộc diện giải tỏa hay không ?

Nếu như căn nhà đang trong diện thế chấp thì không được phép cho thuê thì bạn sẽ gặp phải vấn đề rắc rối trong quá trình thuê nhà. Nhiều trường hợp bị ngân hàng thu hồi lại nhà trong quá trình thuê nhà và không được bảo vệ các quyền lợi một cách chính đáng.

Đặc biệt là hãy làm các bản hợp đồng thuê nhà từ các mẫu hợp đồng thuê phòng trọ, phòng kinh doanh hoặc nhà cá nhân một cách chặt chẽ.

Cuối cùng là nếu bạn thắc mắc các vấn đề khi ký kết hợp đồng thuê nhà thì có thể liên hệ với văn phòng luật sư: https://luatduonggia.vn/mau-hop-dong-cho-thue-nha-o-nha-kinh-doanh-nha-chung-cu-moi-nhat/ để được tư vấn.

>> Xem thêm

Những việc nên làm để năm mới để có được may mắn

Thảm trải phòng khánh tiết trong chi phí khánh tiết hội nghị

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *