19 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Ba 4, 2024

Quy hoạch di dời các ga Hà Nội, Giáp Bát nhường đất cho đường sắt đô thị

- Advertisement -spot_imgspot_img

Mới đây, Bộ GTVT đã trả lời đoàn đại biểu Quốc hội Tp. Hà Nội rằng Bộ và UBND Tp đã họp bàn và phân rõ trách nhiệm làm cơ quan chủ quản đầu tư vào các hạng mục thuộc tổ hợp ga Ngọc Hồi.

Kế hoạch di dời các ga

Theo đó, UBND Tp.Hà Nội sẽ đầu tư các hạng mục khu Depot thuoocn dự án đường sắt đô thị số 1 và Bộ GTVT sẽ đầu tư vào các hạng mục với chức năng lập tàu của đường sắt quốc gia.

Bộ GTVT đã chỉ đạo tới Ban QLDA Đường sắt bàn giao tài liệu, hồ sơ liên quan đến dự án đường sắt đô thị số 1 cuat Tp.Hà Nội, chủ động hoàn thiện các thủ tục đầu tư của khu Depot và dự án đường sắt đô thị số 1.

Ga Hà Nội hiện tại là ga đầu mối hành khách

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các đơn vị liên quan sẽ di dời cớ sở hạ tầng đường sắt quốc gia như ga Giáp Bát, ga Hà Nội để bàn giao lại mặt bằng cho thành phố triển khai thi công dự án đường sắt đô thị
Yên Viên – Ngọc Hồi.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch quy hoạch mạng lưới đường sắt quốc gia đến 2030, tầm nhìn 2050: Đường sắt quốc gia qua Hà Nội sẽ đi theo các tuyến vành đai phía Đông, kết nối các điểm Ngọc Hồi – Lạc Đào – Bắc Hồng – Thạch Lỗi và vành đai không đi vào trung tâm Tp như Ngọc Hồi – Thạch Lỗi.

Các đoạn đường sắt quốc gia hiện tại như Ngọc Hồi – Yên Viên và Gia Lâm – Lạc Đạo sẽ đổi thành đường sắt đôt hị sau khi tuyến vành đai phía Đông đưa vào khai thác.

Tóm lại, đường sắt quốc gia sẽ dừng tại tổ hợp ga Ngọc Hồi. Hạ tầng các ga Hà Nội, Giáo Bát phải được bàn giao để sử dụng cho đường sắt đô thị.

Các ga đầu kết nối với đường sắt quốc gia và đường sắt đô thị tại khu vực Hà Nội bao gồm: Lạc Đạo, Yên Viên, Ngọc Hồi, Bắc Hồng. Đáng chú ý, tổ hợp ga Ngọc Hồi sẽ là điểm đầu của tuyền đường sắt quốc gia Hà Nội – Tp.HCM với chức năng lập tàu của đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị và khu Deopot của đường sắt đô thị.

Thời điểm di dời các ga

Hiện tại, Ban QLDA Đường sắt (Bộ GTVT) và Ban Quản Lý đường sắt đô thị Hà Nội vẫn đang trong quá trình bàn giao dự án metro số 1 Yên Viên – Ngọc Hồi. Các thủ tục giấy tờ sẽ được hoàn tất đơn giản  nhanh chóng  tuy nhiển công tác di dời hạ tầng đường sắt quốc gia từ Giáp Bát, Hà Nội về tổ hợp ga Ngọc Hồi chưa được ấn định thời gian cụ thể.

Ga Giáp Bát hiện là tổ hợp đầu mối ga hàng hóa

Đại Diện Ban QLDA cho biết hiện ga Ngọc Hồi vẫn chưa làm được gì do chưa giải phóng mặt bằng hoàn tất. Ban Quản lý dự án đường sắt đang trong quá trình bàn giao cho Hà Nội để triển khai tiếp tục thực hiện dự án.

Ngoài ra, vì đường sắt đô thị số 1 đã chậm nhiều năm chưa có dự kiến khi nào hoàn thành nên việc di dời hạ tầng đường sắt quốc gia các ga Ngọc Hồi, Giáp Bát chưa ấn định thời gian cụ thể.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây