Singapore Quốc gia phát triển ngành logistics thứ 2 thế giới

Xuất nhập khẩu và “Logistics” đang là một trong những ngành nghề “hot” nhất hiện nay. Người ta còn nói rằng quốc gia nào mạnh về ngành này sẽ làm chủ nền kinh tế thế giới. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về Singapore – một trong những quốc gia đi đầu và đứng hàng đầu thế giới về ngành xuất nhập khẩu và dịch vụ logistics.

Xuất nhập khẩu và logistics là xu hướng phát triển tất yếu của thời buổi kinh tế hiện đại, thời buổi của hoạt động giao thương. Nhanh chóng nhận thấy xu hướng mạnh  này, kết hợp với vị trí địa lý thuận lợi, Singapore đã vươn mình để trở thành quốc gia giàu nhất ASEAN và là một trong những nước tuy diện tích khiêm tốn nhưng đã thành công rực rỡ với toàn cầu hóa logistics trên thế giới hiện nay.

Bí quyết nào cho sự thành công rực rỡ của ngành Logistics tại Singapore?

Vị trí địa lý thuận lợi

Cảng Singapore (PSA – Portof Singapore Authority) đã phát huy tối đa thế mạnh về vị trí địa lý nằm ngay trên đường “xích đạo” của mình, cảng hầu như không bị giông bão hay thời tiết xấu nào đe dọa đến. Bến cảng và sân bay hầu như hoạt động thông suốt trong suốt năm, thuận lợi cho xếp dỡ hàng hóa. Cảng Singapore còn được triển khai xây dựng và phát triển với kết cấu hạ tầng hiện đại, sẵn sàng tiếp thu hàng hóa từ khắp nơi trên thế giới với số lượng lớn.

Theo thống kê sơ bộ, mỗi ngày Singapore có 11 triệu lượt chuyến vận tải hàng hóa và hành khách nội địa, quốc tế. Năm 2010, Cảng biển đã thông qua hơn 503 triệu tấn hàng hóa trong đó có 28,4 triệu TEUS, hàng năm có 140.000 lượt tàu biển cập bến và trở thành cảng trung chuyển số 1 trên thế giới.

Từ năm 2005-2010, Cảng Singapore là cảng container hàng đầu thế giới, chiếm 1/6 sản lượng toàn cầu, có 1,2 triệu TEU đông lạnh được xếp dỡ ở đây, phục vụ cho 200 hãng tàu quốc tế và nối kết với 600 cảng biển của 123 quốc gia. Ngoài ra, Cảng Singapore còn quản lý 4 trung tâm phân phối hàng hóa trong khu vực và trên thế giới với sức chứa trên 600.000m3 hàng hóa.

Định hướng rõ ràng từ chính phủ và sự đầu tư phát triển công tác Giáo dục Đào tạo

Nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của hệ thống logistics trong nền kinh tế, Chính phủ Singapore đã chú trọng đầu tư có chọn lọc và xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở đào tạo chất lượng cao về chuyên ngành logistics. Mục đích là vừa tạo ra được nguồn lao động phục vụ hoạt động trong nước. Vừa mời thêm được các chuyên gia từ nước ngoài về giảng dạy và phát triển hệ thống logistics còn non trẻ này.

Hiện nay, Singapore có 7 khu vực tự do thương mại, trong đó 6 khu giành cho vận tải biển và một khu tự do thương mại hàng không tại Sân bay Changi. Nơi đây logistics hàng không hoạt động rất sầm uất, phục vụ 43 triệu/lượt hành khách di chuyển đến 200 thành phố trên toàn cầu.

Hiếm có một quốc gia nào mà ngành xuất nhập khẩulogistics lại có sự phát triển vượt bậc, mang đến doanh thu khổng lồ cho Singapore. Đó cũng là một trong những lí do đưa Singapore trở thành nền kinh tế hàng đầu Đông Nam Á, là con Rồng kinh tế châu Á.

Nguồn https://trangtinxaydung.com/ tổng hợp

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *