19 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023

Thu hút Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam năm 2023: Duy trì đà tăng trưởng và thu hút các nhà đầu tư trên toàn thế giới

- Advertisement -spot_imgspot_img

Việt Nam đã trở thành một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu thế giới theo các công ty FDI hoạt động tại đất nước này. Dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã đạt mức kỷ lục trong 5 năm qua.

Top 6 tỉnh và thành phố hàng đầu thu hút FDI vào Việt Nam năm 2023 bao gồm:

Hải Phòng: Hải Phòng thu hút gần 3 tỷ USD vào các khu công nghiệp và khu kinh tế trong 9 tháng đầu năm 2023, giúp nó trở thành địa phương hàng đầu về FDI trên toàn quốc. Tập đoàn SK Hàn Quốc gần đây đã đầu tư 500 triệu USD vào nhà máy sản xuất vật liệu phân giải sinh học công nghệ cao tại Hải Phòng và dự định khuyến khích thêm nhiều công ty Hàn Quốc đầu tư tại đây với cơ sở hạ tầng hiện đại và chính sách hấp dẫn.

3 dau tu FDI tai Hai phong 92023

Hà Nội: Hà Nội thu hút gần 2,53 tỷ USD FDI từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2023, tăng 2,46 lần so với cùng kỳ năm trước. Với sức mạnh về kinh tế – xã hội, nguồn lực nhân sự và tư cách là thủ đô của quốc gia, Hà Nội vẫn được các nhà đầu tư đánh giá cao.

TP.Hồ Chí Minh: TP.HCM thu hút hơn 1,955 tỷ USD FDI, xếp hạng thứ 3 trên toàn quốc. Thành phố này dự định thêm 2 khu công nghiệp mới rộng 668 hecta và thiết lập kế hoạch phát triển khu công nghiệp đến năm 2045 để mở rộng sức chứa cho các khu công nghệ và sản xuất.

Bắc Giang: Bắc Giang thu hút 1,763 tỷ USD FDI, xếp hạng thứ 4. Nó đã triển khai các chính sách như thành lập các nhóm làm việc để thu hút các công ty lớn và giải quyết vấn đề về cơ sở hạ tầng và điều chỉnh quy định để thuận lợi cho các nhà sản xuất lớn như Foxconn, Luxshare và Yadea.

5 GS Binh Duong 06

Nhà máy Ắc quy GS thứ 2 – giai đoạn 2, do DELCO là Tổng thầu thiết kế – thi công nhà máy tại Bình Dương

Bình Dương: Bình Dương thu hút hơn 1,382 tỷ USD FDI. Các khu công nghiệp hiện đại, thủ tục đơn giản và môi trường thân thiện với doanh nghiệp đã thu hút hơn 300 công ty Nhật Bản như Panasonic, Toshiba và Aeon.

Nghệ An: Nghệ An đạt xếp hạng thứ 6 trên toàn quốc từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2023, thu hút 1,272 tỷ USD vốn FDI mới đăng ký nhờ cơ sở hạ tầng cải thiện, xử lý nhanh chóng và phản hồi tích cực. Các dự án lớn bao gồm 100 triệu USD từ Foxconn và 400 triệu USD từ Công nghệ PV Runergy của Thái Lan.

Các công ty FDI tin tưởng vào triển vọng của Việt Nam

Bà Dorsati Madani – chuyên gia Kinh tế cao cấp Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định: Trong suốt thời gian dài vừa qua, Việt Nam được công nhận là điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Ngân hàng Thế giới và các nhà sản xuất nước ngoài như Intel, Samsung và Amkor đã bày tỏ sự tin tưởng vào sự tăng trưởng của Việt Nam bằng việc cam kết hàng tỷ USD đầu tư mới để mở rộng khả năng sản xuất. Các chuyên gia nêu bật sự ổn định chính trị, cơ sở hạ tầng, chính sách ưu đãi và thị trường nội địa đang mở rộng của Việt Nam là những ưu điểm chính để thu hút dòng FDI tiếp tục.

Tóm lại, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn cho FDI, với các trung tâm lớn như Hải Phòng, Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh thu hút dòng vốn kỷ lục trong năm 2023 từ các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Các chính sách, cơ sở hạ tầng cải thiện và triển vọng tăng trưởng tiếp tục nâng cao sự hấp dẫn của Việt Nam.

Nguồn Nguồn thông tin: VnEconomy, Báo Chính phủ

- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img