19 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023

Tổng kiểm tra – rà soát PCCC trên phạm vi toàn quốc

- Advertisement -spot_imgspot_img

Tại Hội nghị ngày 12/9/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính thẳng thắn chỉ trích những sai lầm, thiếu sót và tuyên bố sẽ quyết liệt giải quyết các vấn đề tồn đọng trong khâu kiểm duyệt cũng như là thực hiện PCCC, để bảo toàn tài sản hàng hóa, và sức khỏe của người dân, hướng tới một Việt Nam phát triển hơn và an toàn hơn.

Cả nước trải qua “60 ngày đêm” tổng kiểm tra rà soát PCCC & Cứu nạn, Cứu hộ

Trong lúc tần suất các vụ cháy nổ đang xảy ra càng dày đặc và hậu quả càng lớn, chính phủ Việt Nam đã chính thức đẩy mạnh rà soát kiểm tra PCCC, công tác ngăn ngừa, ứng phó kịp thời với các vụ việc, tai nạn, hỏa hoạn để bảo vệ an toàn về tài sản, tính mạng và sức khỏe con người. Với mục tiêu đó, Thứ trưởng Bộ Công An là Thiếu tướng Nguyễn Văn Long đã thông qua quyết định tiến hành đợt kiểm tra và rà soát về PCCC và CNCH trên toàn quốc, kéo dài 60 ngày từ 15/10/2022 đến 15/12/2022.

Phát biểu tại “Hội nghị về công tác phòng cháy, chữa cháy và sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định 83/2017/NĐ-CP quy định công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC”, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng thừa nhận tình hình khẩn cấp trong công tác xử lý và phòng ngừa cháy nổ, lần lượt đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ, cách tiếp cận và tư duy mới. Trong đó, Thủ tướng đã khẳng định sẽ siết chặt kỷ cương quản lý nhà nước về PCCC, và triển khai kiểm tra, rà soát toàn bộ các điểm hay xảy ra cháy nổ, nơi tụ tập đông người, đặc biệt là khu Cầu Giấy, Hà Nội, Bình Dương, các quán karaoke và thậm chí là các nhà xưởng làm việc với các nguyên liệu dễ bắt lửa, gây cháy nổ. 

Cụ thể,  chính phủ dựa trên các quy chuẩn kỹ thuật và quy định để bắt buộc các cơ sở phải khắc phục sai sót, vi phạm trong PCCC và CNCH và chấm dứt hoạt động của các cơ sở vi phạm và có nguy cơ cháy nổ cao. các cuộc rà soát chú trọng vào vào kiểm tra toàn thể hệ thống PCCC, báo cháy, lối thoát hiểm, vật liệu xây dựng và cách âm chống cháy của các cơ sở loại hình vũ trường, karaoke.

Tuân theo chỉ định của Bộ Công An và Thủ tướng Chính Phủ, tỉnh Bình Dương cũng tập trung bắt đầu triển khai tổng rà soát kiểm tra PCCC trên địa bàn tình. Tỉnh sẽ tổ chức tổng rà soát các cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ. 

Ngay sau đó, ngày 17/10, thành phố Hà Nội đã cho ra công văn hành động kiểm tra rà soát PCCC trên địa bàn, đặt ra các yêu cầu nghiêm túc thực hiện cho các thủ trưởng của từng cơ sở dựa trên Kế hoạch số 513/KH-BCA ngày 07/10/2022 của Bộ Công an. Trong đó có tổ chức đợt tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC, một lần nữa thể hiện sự nghiêm túc của chính phủ nước ta trong đấu tranh PCCC. 

Ngoài ra, sau một thời gian tích cực rà soát kiểm tra PCCC ở tỉnh An Giang, tại hội nghị ngày 3/11 các cán bộ thông báo đã xử phạt hành chính 35 trên 1249 cơ sở kiểm tra, tiếp tục tuyên truyền và vận động người dân tham gia thực hiện tốt các công tác PCCC.   

Hiểm họa khôn lường của “giặc lửa” cần được khắc phục và ngăn ngừa

Trong 9 tháng đầu của năm 2022, đã có tới 96 người chết, 82 người bị thương, thiệt hại lên tới 459 tỷ đồng tài sản trong 1274 vụ cháy. 

Ngay từ đầu năm mới, cụ thể là đêm 3/1, đã có 3 người chết vì cháy nhà ở Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội. 

Không những thế, trong vòng 2 tháng từ tháng 4 đến tháng 6 đã xảy ra 2 vụ cháy nhà máy lớn, thiệt hại nặng nề về tài sản ở trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ngày 25/4, nhà máy sợi Vinatex Phú Cường ở Cụm Công Nghiệp Phú Cường đã xảy ra cháy, chủ yếu là ở kho vải và kho sợi bị thiêu rụi. Đám cháy lan rộng ra gần 4000m2, gây ra thiệt hại lớn về tài sản. 

Nhà máy xưởng làm đế giày của công ty TNHH Chang Shin tại Đồng Nai, Việt Nam là nhà máy có đông công nhân nhất trên địa bàn tình, với lên đến 40000 công nhân đang làm việc tại nhà máy. Vào ngày 5/6, nhà máy đã xảy ra cháy, mặc dù nhân viên và bảo vệ đã có những biện pháp dập lửa tại chỗ, các cảnh sát chữa cháy cũng đã đến nơi kịp thời để hỗ trợ nhưng vì đám cháy lan rộng tại điểm có những nguyên liệu dễ cháy như cao su, vải nên ngọn lửa đã thiêu rụi gần 1000m2 nhà xưởng, trong đó có rất nhiều hàng hóa, tài sản.

Một trong những điểm hay xảy ra cháy và thiệt hại về người là Karaoke. Từ đầu năm 2022, đã có vô số các vụ cháy karaoke lớn ở trên toàn Việt Nam, điển hình là các vụ cháy ngày 23/2 ở Bắc Giang (2 người thiệt mạng), vụ ngày 1/8 tại Hà Nội (3 chiến sĩ cán bộ chữa cháy hy sinh), và vụ cháy tối ngày 6/9 tại Bình Dương (32 người thiệt mạng). Trong đó, vụ cháy quán Karaoke An Phú tại Bình Dương là có thiệt hại nghiêm trọng nhất, để lại hậu quả thương tâm và gây rúng động cả nước. 

- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây