Vay bạc tỷ mua nhà trả góp đến khi trả hết nợ cũng không còn sức hưởng thụ

Dưới đây là câu chuyện Vay bạc tỷ mua nhà trả góp đến quá tầm tay, sống “lay lắt” khi nhịn chi tiêu để trả nợ của chị Nhã:

“Sau khi kết hôn năm 2009, dồn được 800 triệu đồng cả tiền mừng cưới, tiền tích lũy và của bố mẹ hai bên cho, vợ chồng tôi thống nhất phải mua chung cư để ra ở riêng. Nghĩ là làm, chúng tôi đã đi khắp Hà Nội để xem các căn hộ, cả đang xây cũng như đã có người ở.

Nếu không muốn vay nợ một khoản lớn, chúng tôi có thể mua căn hộ giá khoảng 600 triệu ở vùng ven. Tuy nhiên, việc đi lại sẽ rất khó khăn vì nhà xa chỗ làm, phải mất cả tiếng đồng hồ mới tới nơi nếu đi vào giờ cao điểm. Suy đi tính lại, vợ chồng tôi quyết định mua nhà trả góp ở quận Cầu Giấy, giá 2,5 tỷ đồng. Biết là quá khả năng nhưng chúng tôi lại rất ưng căn nhà này, vị trí vừa gần trung tâm, thuận tiện đi làm, xung quanh lại có rất nhiều chợ, trường học, dịch vụ tiện ích…

YouHomes - Vay bạc tỷ mua nhà trả góp đến khi trả hết nợ cũng không còn sức hưởng thụ
Lỡ mua ngôi nhà “quá tay” khiến nhiều người rơi vào cảnh nợ nần chồng chất

Cái giá cho việc “an cư lạc nghiệp” không chỉ dừng lại ở mức 2.5 tỷ, vợ chồng tôi dự tính cần 100 triệu nữa để sắm sửa đồ đạc và sửa sang căn hộ theo ý muốn của mình. Trừ đi 800 triệu sẵn có, tính ra ngân sách bị âm 1.8 tỷ. Tôi vay của người quen 800 triệu. Chỗ thân tình nên anh này không lấy lãi, nhưng thỏa thuận mỗi tháng tôi sẽ trả góp 5 triệu đồng, dự kiến 13 năm sẽ hết nợ. 1 tỷ còn lại tôi vay ngân hàng trong thời hạn 25 năm, mỗi tháng phải trả khoảng 4 triệu tiền gốc và 6 triệu tiền lãi. Tổng cộng, để được sống trong căn nhà 2.5 tỷ, mỗi tháng vợ chồng tôi lại quay cuồng mệt mỏi khi mở mắt ra là nhớ đến món nợ 15 triệu đồng.

Vợ chồng tôi đều đi làm công ăn lương, thu nhập mỗi tháng khoảng 25 triệu đồng. Trừ đi khoản nợ và phí sinh hoạt thiết yếu, tiền lo học hành cho con thì gần như cạn kiệt tài chính, nhiều tháng thiếu hụt lại phải vay thêm. Sợ tiêu hoang nên chúng tôi còn lập bảng excel thống kê những thứ đã mua, cắt giảm chi tiêu và chỉ dùng tiền khi thực sự cần thiết. Các khoản vui chơi giải trí gần như loại bỏ, cả nhà nói không với du lịch, nghỉ dưỡng, chỉ cho con tham gia khi cơ quan chồng hay vợ tổ chức.

Áp lực trả nợ cho việc mua nhà trả góp khiến vợ chồng tôi rất bí bách và khó chịu, tính tình thay đổi, hay cáu gắt, lời qua tiếng lại hơn. Mỗi lần có việc phát sinh, chúng tôi lại phải lao đao cấu véo từng đồng vì không có khoản dự phòng khẩn cấp.

Sống chắt bóp như vậy gần 10 năm nay, tiền nợ tuy sắp trả xong nhưng thực lòng cả tôi và chồng đều rất hối hận, nuối tiếc. Những tưởng vui mừng vì mua được căn hộ ưng ý, nhưng nhiều năm qua, vợ chồng tôi ở đó chỉ có cãi vã, tính toán chi li từng đồng. Gia đình trẻ đáng lẽ phải hạnh phúc với những chuyến đi, kỷ niệm quây quần, thì vợ chồng tôi chỉ biết làm và kiếm tiền, gần như không còn thời gian dành cho con cái.

Nếu ngay từ đầu lường trước được điều đó, có lẽ chúng tôi đã không mua chung cư quá tay, quyết định sáng suốt hơn thay vì “thích là nhích”. Nhưng có lẽ cũng đã muộn để vợ chồng tôi sửa sai và thay đổi cuộc sống ngột ngạt hiện tại.”

Nhà là tài sản tích góp và phấn đấu cả đời của mỗi người, là tài sản lớn nhất bạn sở hữu vì thế việc lựa chọn căn nhà sao cho phù hợp và mua nhà trả góp sao cho an toàn là rất quan trọng. Vì vậy, để tránh những sai lầm đáng tiếc như vợ chồng chị Nhã, trước khi mua nhà bạn cần xác định rõ nhu cầu mua nhà, cân đối tài chính, so sánh giá nhà, gói vay vốn ngân hàng tốt nhất,… YouHomes chúc bạn chọn được ngôi nhà phù hợp với mình!

Xem thêm: Những xu hướng bất động sản nào đang phổ biến hiện nay?
Cần chú ý gì khi chuyển về nhà mới

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *